Muối phải trở thành dược, mỹ phẩm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn hạt muối không chỉ là gia vị mà phải trở thành thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, góp phần phát triển kinh tế.

Chiều 15/8, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Anh Trí về giải pháp để Việt Nam tự sản xuất đủ muối dùng không phải nhập khẩu và diêm dân có thể sống bằng nghề của họ, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam có 21.000 lao động đang làm nghề muối. Thủ tướng đã có quy hoạch phát triển nhưng diện tích làm muối toàn quốc ngày càng thu hẹp.

Nghề muối Việt Nam có truyền thống lâu đời. Nghề làm muối Bạc Liêu được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2020. Tuy nhiên theo ông Hoan, để người dân sống được bằng nghề, tự hào về nghề, thì công việc này phải trở thành ngành kinh tế chứ không phải nền sản xuất muối. Điều này nằm trong quá trình chuyển đổi tư duy chung của ngành nông nghiệp từ sản xuất sang kinh tế.

“Chúng ta phải tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn từ từng hạt muối. Muối không chỉ là gia vị nữa mà cần trở thành thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm như các nước đang làm”, Bộ trưởng Hoan nói, cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang định hướng phát triển ngành muối Việt Nam theo hướng này và được các doanh nghiệp ủng hộ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 15/8. Ảnh: Media Quốc hội

Tranh luận với Bộ trưởng, ông Trí nói mỗi năm Việt Nam có nhu cầu sử dụng 1,5-1,6 triệu tấn muối và phải nhập khẩu 600.000 tấn muối trị giá hàng tỷ USD để đáp ứng nhu cầu trong nước. “Một đất nước có bờ biển dài rộng, có nắng, diêm dân có kinh nghiệm mà phải nhập khẩu muối, tôi thấy rất đau lòng”, ông Trí bày tỏ.

Đại biểu đoàn Hà Nội kể đã đến đồng muối ở Bạc Liêu hỏi chuyện diêm dân thì được biết họ chỉ cần Nhà nước hỗ trợ tiền mua bạt trải và nhà kho tạm trữ muối tránh mưa. Vì vậy, ông mong muốn Thủ tướng có biện pháp giúp đỡ diêm dân.

“Mỗi mét vuông bạt trải chỉ từ 9.000 đến 15.000 đồng, nhưng sẽ làm năng suất và chất lượng muối tăng gấp đôi, giá tăng 40%. Nếu có được sự giúp đỡ từ Nhà nước như vậy, diêm dân sẽ rất mãn nguyện”, GS Trí nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 15/8. Ảnh: Media Quốc hội

Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận ý kiến góp ý nêu trên và cho biết đang xây dựng chính sách hỗ trợ hạ tầng nghề muối tại Bạc Liêu và Thái Bình. Tuy nhiên, để Việt Nam chấm dứt nhập khẩu muối là bài toán khó, cũng giống như đất nước đang sản xuất than nhưng phải nhập khẩu than, sản xuất gạo nhưng vẫn nhập khẩu gạo.

“Muối dùng trong công nghiệp đòi hỏi tinh chất. Vì vậy, các cơ quan cần quá trình tìm giải pháp công nghệ để chất lượng muối trong nước đáp ứng yêu cầu về tinh chất phục vụ công nghiệp”, ông Hoan cho hay.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thông Lê Minh Hoan chiều 15/8 có 26 đại biểu chất vấn, 3 đại biểu tranh luận. Bộ trưởng đã trả lời đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề như khai thác, bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản; chính sách tháo gỡ khó khăn cho nông sản, tránh được mùa mất giá; cải thiện đời sống vật chất tinh thần của người nông dân; nâng cao chất lượng, sản lượng nông, lâm thủy sản xuất khẩu…

Nguồn: Viết Tuân

https://vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon