Cuộc thi ‘Tự hào hàng Việt’: Tự hào muối hồng Bạc Liêu

Hiện muối Bạc Liêu có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Các sản phẩm muối Bạc Liêu được đưa vào 300 siêu thị từ Nam ra Bắc, giá cả bình dân. Năm 2019, muối Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý và được xuất khẩu sang nhiều nước.

Muối hồng Bạc Liêu là một khám phá mới với chất lượng đặc sắc, nổi trội do kết tinh từ dòng nước trĩu nặng phù sa của sông Mekong đổ ra cửa biển được diêm dân lấy đưa vào sản xuất tạo ra hạt muối có màu sắc hồng, rất giàu khoáng chất, hương vị đặc biệt.

Hàm lượng natriclorua trong muối hồng Bạc Liêu thấp nên không quá mặn và chứa rất nhiều khoáng chất như kẽm, phốt pho, kali…tốt cho sức khỏe.

Để có những hạt muối chất lượng cao ấy, diêm dân phải đổ mồ hôi sôi nước mắt thế nhưng trước đây, vì không biết kể câu chuyện hấp dẫn về nghề muối lại còn gọi tên là muối đất, muối đen, muối bọt, muối cục… nên bị người tiêu dùng cho là muối bẩn, bán giá chỉ 3.000- 4.000 đồng/kg, có lúc rớt giá chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Những năm rớt giá, diêm dân rơi nước mắt, bỏ muối lên ghe chở đi bán dạo khắp nơi. Tiếng rao “Muối đây…”, “Ai mua muối hôn…” vang vọng trên sông nghe thật buồn…

Diêm dân Bạc Liêu thu hoạch muối (ảnh: Duy Nhân)
Diêm dân Bạc Liêu thu hoạch muối (ảnh: Duy Nhân)

Hiện muối Bạc Liêu có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, gồm 7 sản phẩm của Công ty Cổ phần Muối Bạc Liêu đạt 4 sao như muối tinh, muối tôm, muối chay, muối hạt, muối iod, muối ớt, muối tiêu và 3 sản phẩm đạt 3 sao của Công ty Công ty Cổ phần Muối Đông Hải như muối hạt sạch, muối hạt sấy sạch, muối tinh iod.

Các sản phẩm muối Bạc Liêu được đưa vào 300 siêu thị từ Nam ra Bắc, giá cả bình dân. Năm 2019, muối Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý và được xuất khẩu sang nhiều nước.

Mua các loại sản phẩm muối Bạc Liêu ở siêu thị lớn, uy tín như Co.opmart, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng và giá cả. Ngoài làm muối ăn, muối hồng Bạc Liêu còn có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm giá trị cao như muối mỹ phẩm, nước khoáng để tắm, muối dược liệu, bột muối tẩy độc làm đẹp da…

Muối Bạc Liêu còn mang giá trị văn hóa- lịch sử. Năm 2022, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chứng nhận nghề làm muối ở Bạc Liêu là Di sản phi vật thể Quốc gia.

Tỉnh Bạc Liêu đã ban hành nhiều chính sách để bảo tồn và phát triển nghề muối theo hướng bền vững; xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm làng nghề và lễ hội về muối được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm quảng bá du lịch, lan tỏa và làm tăng thêm niềm tự hào về sản phẩm muối hồng Bạc Liêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon